Trong năm thánh kỷ niệm một trăm năm thành lập giáo phận Lille, ngày 6 và 7 tháng tư vừa qua, nam nữ tu sĩ của giáo phận đã tổ chức hai ngày lễ hội với nhiều hình thức khác nhau rất sinh động, bổ ích và đầy tình thân ái, huynh đệ.

Lễ hội được khai mạc tại sân nhà thờ chính tòa Lille với sự hiện diện của tổng giám mục Lille, cha đại diện mục vụ giới trẻ Lille cùng đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân. Sau nghi thức khai mạc, bốn lộ trình xe đạp và một lộ trình dành cho những người đi bộ được  khởi hành từ nhà thờ chính tòa để thăm viếng một số cộng đoàn hiện diện trong giáo phận.

Trời Pháp đã sang xuân, nhưng không khí miền Bắc Pháp vẫn còn giá lạnh và bầu trời vẫn còn âm u, nhưng trên khuôn mặt mọi người hiện rõ một niềm vui khó tả. Cái lạnh và nét âm u của đất trời phải nhường chỗ cho những tiếng cười giòn vang cùng lòng háo hức, phấn khởi của ngày lễ hội. Bầu trời tâm hồn trở nên ấm áp và cái lạnh miền Bắc như tan biến đi. Các nam nữ tu sĩ và nhiều giáo dân cùng hăm hở trên chiếc xe đạp của mình với gương mặt đầy niềm vui của ngày gặp gỡ.

Hai ngày lễ hội nói lên tầm quan trọng sự hiện diện và đóng góp qua các công tác mục vụ của các tu sĩ trong Giáo hội nói chung và trong giáo phận Lille nói riêng. Đây cũng là dịp để nối thêm tinh đoàn kết và thể hiện sự hợp tác giữa các hội dòng trong tinh thần phục vụ Nước Chúa và Giáo hội của Ngài. Cũng vì lẽ đó mà mọi người được mời gọi tham gia lộ trình mà trong đó có các cộng đoàn mà họ không biết hoặc biết ít hơn để mở rộng tầm nhìn và làm cho tình huynh đệ trong giáo phận ngày càng được lớn mạnh hơn.

Lễ hội được tổ chức bởi giáo phận Lille, nhưng cũng có nhiều tu sĩ từ Paris và vùng phụ cận Lille cùng đông đảo giáo dân đến tham dự. Niềm vui đã lớn lại càng lớn hơn.

Sau lộ trình thăm các cộng đoàn là đêm giao lưu cùng với các trò chơi thú vị để biết thêm về đời tận hiến cùng với nhiều nhân chứng sống động về cuộc sống cho đi này.

Hai ngày lễ hội kết thúc bằng thánh lễ trọng thể Chúa nhật thứ II Phục Sinh, do Đức cha Laurent Ulrich, tổng giám mục giáo phận Lille chủ tế với nhiều linh mục đồng tế cùng sự hiện rất đông đảo các tu sĩ nam nữ. Trong thánh lễ, tổng giám mục nhấn mạnh rằng đời sống tận hiến chính là hình ảnh phản chiếu mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, là hình ảnh phản chiếu mầu nhiệm Đức Kitô hiến mình để cứu chuộc nhân loại. Đó chính là hình ảnh của những cộng đoàn tiên khởi như  sách Công vụ Tông đồ kể lại. Mong sao cho các cộng đoàn tu sĩ luôn là dấu chỉ tình yêu và niềm vui cho Giáo hội và cho thế giới hôm nay !

Hai ngày lễ hội qua đi để lại trong lòng người tham dự và trong đời sống giáo phận Lille một kỷ niệm khó phai. Vâng, niềm vui trên khuôn mặt mọi người vẫn còn đó. Niềm vui của đời tận hiến, niềm vui phục vụ, niềm vui chọn Tình yêu Đức Kitô là cùng đích của cuộc đời và phục anh em như Đức Kitô đã truyền dạy là điểm nhấn của ngày lễ. Hai ngày lễ hội kết thúc thành công và có thể gói gọn trong mấy từ : GẶP GỠ, TIN YÊU, VUI SỐNG, VUI PHỤC VỤ.

Tất cả là hồng ân !

                                                                                                                                                                                                                                                                TD

Leave a Reply