Thánh địa Lộ Đức chìm trong mùa đông bỗng giật mình tỉnh giấc bởi những tia nắng xuân ấm áp xen qua nhành cây kẽ lá… Nơi linh thiêng với tiếng chuông kinh Ave Maria bỗng thêm náo nhiệt bởi tiếng cười vui hạnh phúc của các em học sinh lớp 6 từ các trường học của các Nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời tụ họp về… Đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên đất Pháp (Paris, Bordeaux, Nîmes, Beaucaire, Grau-du-Roi), các em có cơ hội để gặp gỡ, làm quen với bạn bè đồng trang lứa cũng như giới thiệu cho mọi người biết về ngôi trường thân yêu của mình. Niềm tự hào đong đầy trong ánh mắt trẻ thơ, nụ cười thêm rạng rỡ và tiếng hò hét vang dội hòa trong tiếng nhạc, tiếng đàn, tiếng kèn trompette khi các em nghe gọi đến tên trường học của mình : tất cả như vỡ òa trong ngôi nhà thờ nhỏ mang tên Bernadette. Với sự đồng hành của giáo viên, giáo lý viên và các sơ Tận Hiến, các em có dịp để tham quan tìm hiểu thêm về Lộ Đức – nơi Đức Mẹ Maria hiện ra, để thi đua thể thao, để tham gia vào những sáng tạo nghệ thuật cũng như thể hiện tài năng trẻ qua đêm hội thi văn nghệ. Các em có cơ hội gặp gỡ những con người chân chất, thánh thiện phục vụ nơi Thánh địa để đón nhận những chia sẻ thân tình ; có chút thời gian để làm quen với các nữ tu Tận hiến đến từ những châu lục khác nhau, để hiểu biết hơn về Đấng sáng lập nhà dòng – cha Emmanuel d’Alzon – mà trường học của các em hay nhắc đến, để rung động trước những hình ảnh về cuộc sống và con người nơi những  miền đất xa lạ, đồng thời để lắng nghe những lời chia sẻ mộc mạc của các Nữ tu về  ơn gọi của chính mình. Nói về ơn gọi của bản thân để rồi ý thức phận mình nhỏ bé là « tác phẩm » của Hồng Ân. Không phải tất cả học sinh đều là người công giáo, có nhiều học sinh cũng như giáo viên đến từ các tôn giáo bạn… Thế nhưng không có sự phân biệt, không có sự cạnh tranh, tất cả đều là khám phá, chia sẻ, nâng đỡ trong tình huynh đệ hiệp nhất, từ Thánh lễ đến rước kiệu Mẹ Maria. Trong Đức Giêsu Kitô, sự khác biệt không còn là trở ngại nhưng là phương tiện của sự hiệp nhất.

Hai ngày trôi qua thật nhanh nhưng niềm vui đọng lại thật lâu. Mỗi chúng ta không có cùng màu da, không cùng màu cờ Tổ quốc nhưng chúng ta cùng được chiếu sáng bởi một ánh mặt trời, cùng có một trái tim để yêu thương, và đôi cánh tay để dang rộng đón lấy cuộc đời và anh em… Trái tim trẻ thơ có những nhịp rung động rất riêng mà người lớn chúng ta nếu không « trở về với trẻ thơ » thì không thể hiểu hết được. Nhìn các em tung tăng hạnh phúc với ánh mắt sáng ngời và nụ cười luôn rạng rỡ dù có hơi mệt mỏi sau những ngày họp mặt, tôi thầm cảm ơn Thiên Chúa, cảm ơn cuộc đời và những con người đang từng ngày chung tay xây dựng tương lai của các thế hệ trẻ. Quay lưng bước đi, chợt nghe từ xa câu nói của tụi nhỏ « Các Sơ dễ mến quá, cám ơn ! ».

                                                                                                                                                                                                                                           Sr Thục Đoan

One Response to Học sinh khối 6 các trường Tận Hiện Đức Mẹ Lên Trời tại Pháp hành hương Lộ Đức

Trả lời

Sự kiện
 • Mô hình Chủ nghĩa Tư bản mới trong đó không ai bị loại trừ 11 Tháng Mười Một 2019
  Sáng thứ Hai 11/11, ĐTC Phanxicô đã gặp những vị đứng đầu các Bộ của Toà Thánh. Trước đây, tất cả các Bộ trưởng đều là hồng y. Tuy nhiên, tháng 7/2018, ĐTC bổ nhiệm ông Paolo Ruffini, một giáo dân, làm Bộ trưởng Bộ truyền thông của Toà Thánh.
 • Phòng khám dành cho người nghèo tại quảng trường thánh Phêrô 11 Tháng Mười Một 2019
  Từ Chúa nhật ngày 10 đến Chúa nhật 17/11 tới đây, những người nghèo có thể đến điều trị miễn phí tại một trung tâm y tế được thiết lập tạm thời tại quảng trường thánh Phêrô. Sáng kiến này được tổ chức nhân Ngày Thế giới người nghèo.
 • Đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao và biết ơn Đức giáo hoàng Biển Đức XVI 11 Tháng Mười Một 2019
  Phát biểu trong lễ trao giải thưởng Ratzinger hôm 09/11 cho hai người đoạt giải: linh mục Paul Béré và triết gia Charles Taylor, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận định rằng Đức giáo hoàng Biển Đức là một “gương mẫu tìm kiếm chân lý.”
 • ĐTC sẽ mặc phẩm phục bằng lụa Thái trong thánh lễ tại Thái Lan 11 Tháng Mười Một 2019
  Phẩm phục cho ĐTC Phanxicô và các vị đồng tế trong hai thánh lễ do ĐTC chủ tế trong những ngày viếng thăm Thái Lan, được làm bằng lụa chất lượng cao của Thái Lan, do thương hiệu Jim Thompson nổi tiếng toàn cầu thực hiện.
 • Giáo hội Ấn Độ kêu gọi phẩm giá cho người Dalit 11 Tháng Mười Một 2019
  Chúa nhật ngày 10/11, Ngày Giải phóng người Dalit, các Giám mục Ấn Độ kêu gọi đối xử công bằng đối với thành phần bị coi thường này, để giấc mơ bình đẳng của họ sớm trở thành hiện thực.