Saint_Augustine_by_Philippe_de_ChampaigneNhân dịp ngày lễ kính thánh Augustinô, tổ phụ của Hội dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, tôi xin chia sẽ vài điểm múc lấy từ linh đạo của thánh nhân qua Lời Chúa hôm nay.

Đim th nht : vic tìm kiếm Thiên Chúa

Sách Công vụ Tông Đồ 2, 42-47 nhắc lại cho chúng ta kinh nghiệm của các tín hữu thời Giáo Hội sơ khai. Sau khi được biết Đức Giê-su Kitô Phục sinh, họ đã làm gì ? “Tt c các tín hu hp nht vi nhau, và để mi s làm ca chung. H đem bán đất đai ca ci, ly tin chia cho mi người tu theo nhu cu.” Kinh nghiệm gặp gỡ Đức Giê-su Kitô luôn luôn mang lại một sự biến đổi. Điều này chính thánh Augustinô đã trải nghiệm.

Ai trong chúng ta cũng biết thánh nhân là một người đầy tài năng, đầy đam mê, đầy danh vọng… Nhưng sự giàu có, sự ham muốn, sự thành đạt chỉ là cái vỏ bên ngoài, che dấu một sự trống rỗng của tâm hồn vì thiếu vắng sự hiện diện của Thiên Chúa.

Kinh nghiệm sống của Augustinô trở thành con đường hoán cải để được biết Thiên Chúa và để được bền đỗ trong Ngài. Bản thân thánh nhân trở nên con đường dẫn Ngài đến với Thiên Chúa, qua Đức Giêsu Kitô, đặc biệt qua Ngôi Lời Nhập thể.

Đim th nhì : sự tìm kiếm Thiên Chúa trong đời sng chung

DSC08458Một khi đã nhận biết Thiên Chúa vĩnh cửu, Augustinô đã hoán cải và quyết định sống một đời sống mới trong một tu viện mà ngài đã thành lập ở Hyppone với một số người bạn cùng khao khát tìm kiếm Chúa như Ngài.

Kinh nghiệm của đời sống chung giúp cho Augustinô nhìn thấy sự nặng nề của tội lỗi, của ganh tị, ích kỷ và tham vọng… tất cả những gì là con người đã được mang vào trong đan viện. Nhưng nhờ ân sủng Chúa ban, đời sống đan tu ở Hyppone trở thành điều kiện không thể thiếu để ngang qua đời sống huynh đệ, ngang qua sự chia sẻ của cải vật chất, Augustinô và anh em trong cộng đoàn đạt đến sự đồng tâm nhất trí để hướng về Thiên Chúa (CV 2, 46).

Đim cui cùng : tình yêu

Bài đọc 2 cho ta thấy lời khuyên nhủ tha thiết của Phaolô gửi đến ông Timôthê: “Hãy thận trọng trong mọi s, hãy chịu đng đau khổ, làm công việc của người loan báo Tin Mng và chu toàn chc vụ của anh”.

Còn Tin Mừng của thánh Gioan nói đến Vị Mục tử nhân lành là Đức Giêsu Kitô, là “ca cho chiên ra vào”, “là s sống dồi dào của đoàn chiên.

Thánh Augustinô, trong lá thư 48 gửi đến cho Eudoxe, viện phụ của một đan viện, để trả lời câu hỏi có nên cho phép các đan sĩ nhận việc mục vụ trong Giáo Hội hay không? Thánh nhân mời gọi đừng bao giờ từ chối phục vụ Giáo Hội, vì lòng bác ái. Ngài nói “Trong mọi ơn gọi chỉ Tình yêu mi là điều kiện quyết định”.

Và vì yêu mến Giáo Hội, vì đoàn chiên ở Hippone, vì lợi ích chung… Augustinô đã trở thành linh mục và giám mục. Ngài không ngừng giảng dạy, góp phần xây dựng nền tảng đức tin của Giáo Hội qua các công đồng mà ngài đã tham gia. Cả cuộc đời thánh nhân được hướng dẫn bởi tình yêu, được đặt dưới ân sủng của tình yêu Thiên Chúa.

Là những người thừa kế Luật và linh đạo của thánh Augustinô, dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời và Tận Hiến Đức Mẹ lên Trời, khi mừng kính thánh nhân hôm nay, chúng ta xin Chúa cho chúng ta cũng biết tìm kiếm và chọn Chúa như chân lý và lẽ sống của đời mình.

Đồng thời, qua cách sống đời sống cộng đoàn huynh đệ, chúng ta góp phần xây dựng sự hiệp nhất và toả ngát hương thơm Đức Ki-tô trong sự dấn thân phục vụ Giáo Hội và tha nhân.

 

Sr Thanh Khánh, oa

 

Leave a Reply

 • ĐTC gặp nhóm hành hương nghi lễ Byzantine, Ucraina 11/12/2019
  Trước buổi tiếp kiến chung thường lệ vào sáng thứ Tư, lúc 8:45, Đức Thánh Cha đã gặp khoảng một ngàn tín hữu hành hương thuộc nghi lễ Byzantine của giáo phận Mukachevo, Ucraina, tại vương cung thánh đường thánh Phêrô.
 • Một nhà thờ ở Roma mở cửa suốt 24 giờ cho người nghèo 11/12/2019
  Cha Ángel Garcia Rodriguez, một linh mục người Tây Ban Nha, sáng lập tổ chức “các Sứ giả hòa bình”, và là nhà nhân chủng học, đã mở cửa nhà thờ “các dấu thánh của thánh Phanxicô” ở Roma suốt 24 giờ cho người nghèo.
 • Hội nghị chuyên đề liên tôn giáo về chăm sóc giảm đau và sức khỏe tâm thần 11/12/2019
  Một hội nghị chuyên đề có tên “Tôn giáo và Đạo đức y khoa: Chăm sóc giảm đau và Sức khỏe tâm thần trong quá trình lão hóa” được tổ chức tại Trung tâm Đại hội Augustinianum ở Roma từ ngày 11-12 tháng 12.
 • Kitô hữu ở đông bắc Syria có nguy cơ bị tiêu diệt 11/12/2019
  Đức ông Nidal Thomas, đại diện giám mục của Giáo hội Canđê ở Hassaké cho tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ biết: “Ít nhất 300 Kitô hữu đã buộc phải rời khỏi các thị trấn Ras al-Ain, Derbasiyah, Tall Tamr và một khu vực của al-Malikiyah, và chúng tôi sợ rằng nếu […]
 • Thông cáo về việc sử dụng nội dung của Vatican News 11/12/2019
  Với Tự sắc ngày 27/06/2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thành lập Bộ Truyền Thông của Toà Thánh, một bộ hoàn toàn mới, cơ cấu lại các cơ quan truyền thông khác nhau dưới quyền của Bộ Truyền Thông, để truyền tải những thông tin chính thức của Đức Thánh Cha và Toà Thánh, cũng […]