IMG_4596Chúng tôi, các chị em Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời Việt Nam gồm có ba sơ và một tập sinh thực tập là tôi, được sai đi đến với vùng đất truyền giáo Nam Ban đầy nắng, gió và được bao quanh bởi núi đồi này. Trên mảnh đất truyền giáo này, những điều chúng tôi đã học, đã nghe nay chúng tôi được thấy tận mắt, sờ tận tay và cảm nếm bằng cả con tim. Khi ở giữa bà con nơi đây, chúng tôi thấy Thiên Chúa đang sống và hiện diện. 

Hành trình đem Tin Mừng đến với anh chị em người đồng bào K’Ho của chị em chúng tôi bắt đầu bằng những điều rất giản dị và âm thầm, nhưng tràn ngập niềm vui và những trải nghiệm bất ngờ.

IMG_4546Cứ mỗi thứ năm hàng tuần, tôi lại được gặp gỡ và ở giữa các anh chị em đồng bào với sứ vụ « phát hạt giống và trồng rau sạch ». Những bước chân đầu tiên vào buôn của tôi đầy phấn khởi, hồi hộp và có một chút sợ. Tôi sợ đường đi những buổi chiều mưa to lầy lội mà nếu lái xe không chắc thì chúng tôi đã ngã lăn xuống những vũng sình to tướng rồi. Tôi sợ mình không có đủ khả năng. Tôi không biết trồng rau, cuốc đất làm sao tôi có thể chỉ cho bà con trồng được chứ. Nhưng tôi biết chỉ cần băng qua những nỗi sợ đó là tôi có cơ hội được ở giữa bà con đồng bào, được chào đón bằng những nụ cười thật tươi, thật chân thành. Hầu hết các gia đình đều nhận giống rau về trồng, nhà nào có nhiều đất hơn thì trồng nhiều rau hơn để mang chia sẻ cho các nhà không có đất. Có gia đình trồng được 2 trái bầu, liền biếu các sơ 1 trái. Quà bổn mạng cho các sơ là một bao khoai mới nhổ. Tấm lòng người nghèo là thế, họ luôn có cái gì đó để cho đi. Lòng quảng đại và sự cho đi của anh chị em đồng bào nơi đây nó chân chất quá. Rất thật và rất ấm áp !

Bên cạnh việc trồng rau, 2 chị trong cộng đoàn còn hiện diện với bà con đồng bào qua lớp học chữ vào mỗi chiều thứ 3 và thứ 6. Ở lớp học, chúng tôi cùng bà con học chữ, cùng nhau đọc Tin Mừng, tập hát các bài Thánh Ca. Và đâu chỉ có thế, chúng tôi còn lắng nghe những chia sẻ vui, buồn trong cuộc sống gia đình mỗi người nữa. Cứ như thế, chúng tôi thấy Thiên Chúa đang âm thầm hiện diện, nuôi dưỡng, chữa lành và nối kết con cái của Người trong những điều rất đỗi quen thuộc của cuộc sống thường hằng. 

Gắn bó với bà IMG_4549con đồng bào là thế, tôi còn may mắn được dạy Tiếng Anh cho các em học sinh lớp 6, lớp 7 trong giáo họ. Các em học sinh của của tôi vô cùng hiếu động và tinh nghịch, nhưng khi thấy giọng tôi khàn đi là các em tự giác nhắc nhở nhau giữ trật tự. Nhìn vào ánh mắt, nụ cười của các em dành cho tôi, tôi biết mình được quý mến. Lắng nghe các câu hỏi và thao thức của các em, tôi biết tôi càng phải kiên nhẫn với các em hơn như Thiên Chúa đang kiên nhẫn với tôi vậy. 

Cứ như thế, tôi như một cô học trò nhỏ của Chúa đang chập chững những bước chân đầu tiên trên cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội. Hiền lành trong ánh mắt, trong nụ cười, quảng đại trong trao ban và chân thật trong tình mến là những giá trị mà tôi đang lắng nghe, đang ngắm nhìn và đang học tập nơi những con người nơi đây. Chúng tôi, những con người nhỏ bé được Thiên Chúa và Hội Dòng sai đi sẽ vươn tới trong tình yêu và dấn bước đến cùng vì « Thiên Chúa vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình, và Người yêu thương họ đến cùng » (Ga 13,1)

Maria Đan Trinh, tập sinh năm 2.

IMG_4551 IMG_4523 IMG_4500 IMG_4455 IMG_4454 DSC06741

Trả lời

Sự kiện
 • Mô hình Chủ nghĩa Tư bản mới trong đó không ai bị loại trừ 11 Tháng Mười Một 2019
  Sáng thứ Hai 11/11, ĐTC Phanxicô đã gặp những vị đứng đầu các Bộ của Toà Thánh. Trước đây, tất cả các Bộ trưởng đều là hồng y. Tuy nhiên, tháng 7/2018, ĐTC bổ nhiệm ông Paolo Ruffini, một giáo dân, làm Bộ trưởng Bộ truyền thông của Toà Thánh.
 • Phòng khám dành cho người nghèo tại quảng trường thánh Phêrô 11 Tháng Mười Một 2019
  Từ Chúa nhật ngày 10 đến Chúa nhật 17/11 tới đây, những người nghèo có thể đến điều trị miễn phí tại một trung tâm y tế được thiết lập tạm thời tại quảng trường thánh Phêrô. Sáng kiến này được tổ chức nhân Ngày Thế giới người nghèo.
 • Đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao và biết ơn Đức giáo hoàng Biển Đức XVI 11 Tháng Mười Một 2019
  Phát biểu trong lễ trao giải thưởng Ratzinger hôm 09/11 cho hai người đoạt giải: linh mục Paul Béré và triết gia Charles Taylor, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận định rằng Đức giáo hoàng Biển Đức là một “gương mẫu tìm kiếm chân lý.”
 • ĐTC sẽ mặc phẩm phục bằng lụa Thái trong thánh lễ tại Thái Lan 11 Tháng Mười Một 2019
  Phẩm phục cho ĐTC Phanxicô và các vị đồng tế trong hai thánh lễ do ĐTC chủ tế trong những ngày viếng thăm Thái Lan, được làm bằng lụa chất lượng cao của Thái Lan, do thương hiệu Jim Thompson nổi tiếng toàn cầu thực hiện.
 • Giáo hội Ấn Độ kêu gọi phẩm giá cho người Dalit 11 Tháng Mười Một 2019
  Chúa nhật ngày 10/11, Ngày Giải phóng người Dalit, các Giám mục Ấn Độ kêu gọi đối xử công bằng đối với thành phần bị coi thường này, để giấc mơ bình đẳng của họ sớm trở thành hiện thực.