“Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.” (Lc 21, 19)

Saint_Thanh_Hiếu_Khoan-bi-tham-vanSự sống là một điều quý giá mà con người ai cũng mong muốn nắm giữ được, nhưng liệu con người có nắm giữ được một sự sống tuyệt hảo và hạnh phúc cho mình. Đó là thách đố đặt ra cho con người qua các thời đại bởi con người chỉ có thể hạnh phúc khi được sống trong Thiên Chúa, Đấng là sự sống.

Bài Tin Mừng hôm nay là lời tiên báo của Đức Giêsu về sự đau khổ mà con người phải trải qua nhưng cũng là niềm hy vọng cho những ai trung tín với Thiên Chúa, vì họ sẽ được sống hạnh phúc với Thiên Chúa mãi mãi bởi “có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”

Trong khi các môn đệ Đức Giêsu tỏ đầy vẻ thán phục khi đứng trước sự nguy nga, tráng lệ của Đền thờ Giêrusalem, một công trình hùng vĩ được trang hoàng bởi đá đẹp và đồ dâng cúng thì Đức Giêsu lại nhìn thấy một sự mỏng giòn của Giêrusalem, Ngài nói: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (c. 6)

tudaoLao đao trước câu nói của Đức Giêsu, các môn đệ cũng tỏ vẻ lo lắng khi các ông muốn biết khi nào điều ấy sẽ xảy ra và có điềm gì báo trước hay không. Đức Giêsu không im lặng trước câu hỏi của các môn đệ mà Ngài giúp các ông nhận thấy được dấu chỉ của sự thật, sự thật ấy chính là sự sống mà Ngài sẽ mang đến chứ không phải là lời tiên báo của các tiên tri giả và chính các môn đệ cần phải tỉnh thức và khôn ngoan để nhận ra dấu chỉ ấy. Để đạt được sự sống hạnh phúc, các môn đệ cũng cần phải có sự can đảm đối diện với sự bắt bớ, ức hiếp, ngục tù,…trước khi các ông nghe nói có chiến tranh, hoạn lạc hay những hiện tượng kinh khủng sẽ xảy đến như lời Đức Giêsu đã tiên báo. Điều quan trọng mà các môn đệ phải có là sự kiên trì, trung tín với Chúa cho đến cùng vì chính sự trung tín sẽ giúp các ông nắm giữ và trao ban sự sống mà Đức Giêsu đã mang đến. Thậm chí, sự trung tín ấy cũng có thể được đánh đổi bởi cái chết.

Một trong những chứng tá cụ thể mà chúng ta thấy được là sự anh dũng, can đảm hy sinh và kiên trì giữ vững đức tin qua cái chết của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Suốt cuộc đời, các ngài đã đi theo Chúa dù phải trải qua nhiều gian lao, đau khổ và còn đau khổ hơn khi bị bắt bớ, đánh đập, tù đầy bởi chính những người cùng quê hương hay cả trong gia đình của mình. Đó là cơ hội để các ngài làm chứng cho Thiên Chúa. Đau khổ hay sự chết không làm cản lối bước của các ngài khi tìm kiếm một sự sống hạnh phúc nơi Thiên Chúa. Vì vậy dù bị trăm ngàn đoi ròn và bao nhiêu hình phạt cũng không làm lung lay sự trung tín mà các ngài dành cho Thiên Chúa. Và chính “Máu của các ngài là hạt giống sinh nhiều giáo hữu.” (Thánh Tertuliano). 

hiep-song-tin-mung-le-cac-thanh-tu-dao-viet-nam-cn-33-tn-b-600x390Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã để Thiên Chúa sống và hành động nơi các ngài. Các ngài đã chấp nhận bị ghen ghét, bị bắt bớ vì trở thành nhân chứng cho Tin Mừng của Thiên Chúa. Chính những lúc khó khăn ấy, các ngài nhận thấy giá trị lớn lao của sự sống nơi Thiên Chúa và sự hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi các ngài như thế nào vì Đức Giêsu đã hứa: “Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù địch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con.” (c.15) Còn gì hạnh phúc cho bằng được sống trong tình yêu của Thiên Chúa.

Lời mời gọi của Đức Giêsu dành cho các môn đệ và gương sáng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam là một bài học giúp tôi thực tập sự kiên trì và trung tín với Thiên Chúa dù trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Cuộc sống sẽ có những lúc tràn ngập niềm vui, nhưng cũng có những lúc đau khổ, bất an, lo lắng, liệu những lúc ấy tôi có giữ được lòng trung tín với Thiên Chúa? Nhưng tôi xác tín rằng: Các tín hữu của Chúa trải qua đau khổ mà vẫn giữ được đức tin của mình thì thật đáng quý trọng biết bao và họ sẽ được một phần thưởng lớn lao củaThiên Chúa đó chính là sự sống đời đời trong tình yêu của Thiên Chúa.

Sr Anna Hạ Thắm, Oa.

Trả lời