dung-ngai-18.12.2018-thu-ba-tuan-3-mua-vongĐức Giêsu Kitô – Con Thiên Chúa làm người đã bước vào lịch sử nhân loại với một nhân tính thật, có gốc tích rõ ràng. Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV Mùa Vọng hôm nay thuật lại gốc tích sự ra đời của Người.

Trong trình thuật Tin Mừng này, tôi thích chiêm ngắm sự thinh lặng của ba nhân vật trong gia đình Thánh Gia. Đức Giêsu đang thinh lặng, dù là Con Thiên Chúa vĩ đại, quyền năng nhưng Ngài đang thinh lặng chấp nhận trở nên một mầm sống non yếu, chịu gò bó nơi cung lòng của một nhân loại được tạo thành. Đức Maria đang thinh lặng, Mẹ thinh lặng trước những sóng gió của hiểu lầm oan trái, của bàn tán kỳ thị cùng những thách đố trong thực tại phải đón nhận sau tiếng “Xin Vâng” huyền nhiệm.

1212201612542412Nổi bật trong Tin Mừng hôm nay là sự thinh lặng của Thánh Giuse: “Ông Giuse chồng bà là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.” (Mt 1,19). Ông Giuse đang thinh lặng để toan tính, toan tính của ông tuy vì mục đích tốt nhưng còn mang chút màu sắc của toan tính nhân loại và chưa phải là thánh ý Thiên Chúa. Thế nên, ngay lúc ấy, Thiên Chúa đã can thiệp để cho kế hoạch yêu thương của Ngài được biểu lộ: “… sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông…” (Mt 1,20). Khi tỉnh giấc, cũng trong thinh lặng, ông sẵn sàng và mau mắn bỏ đi toan tính của mình để “làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.” (Mt 1,24 ). Đây chính là ranh giới giữa thánh thiện và không thánh thiện trong đời sống. Đây chính là bàn đạp để ông Giuse thợ mộc trở thành Thánh Giuse đầy công chính và thánh thiện trước mặt Thiên Chúa. Thánh thiện là hoàn toàn vâng phục Thánh ý Thiên Chúa, dám từ bỏ những dự định, toan tính cá nhân để thi hành Thánh ý Người. Toan tính này có lúc là những khôn ngoan của thói đời và đôi lúc, là cả những toan tính mà bản thân cho là tốt lành nhưng nếu không hợp Thánh ý Thiên Chúa thì cũng cần can đảm, khiêm tốn để từ bỏ mà vâng phục. Điều đó khó, thế nhưng “đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37). Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse đã chỉ cho ta lấy thinh lặng làm bí quyết. Quả thật, chỉ trong thinh lặng chúng ta mới có khả năng gặp gỡ Thiên Chúa và múc lấy sức mạnh từ Ngài để thi hành Thiên ý.

Những ngày Mùa Vọng đang dần khép lại, chúng ta hãy tiếp tục giữ cho ngọn đèn của mình luôn luôn cháy sáng để tỉnh thức chờ đợi và tìm kiếm Chúa trong thinh lặng giữa những bộn bề náo nhiệt của cuộc sống hằng ngày.

Thùy Linh, tập sinh năm 2.

Trả lời