42Tin Mừng Lc 2,1-14

“Hôm nay, tôi loan báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừng cho toàn dân:
Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vit, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa”. Lời loan báo của sứ thần với các mục đồng vẫn còn vang vọng cho đến hôm nay. Niềm vui trọng đại ấy đã đến với toàn thể địa cầu. Không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp nơi, đâu đâu người ta cũng trang trí đèn nhấp nháy, những cây thông, chuẩn bị những món quà, và các bản nhạc giáng sinh vui nhộn cất lên…Thế nhưng, liệu có mấy người nhận ra Hài Nhi Giêsu nếu Ngài sinh ra hôm nay?

Trình thuật của Thánh sử Luca đã cho chúng ta một câu trả lời: “Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”.Thật khốc liệt, thật tương phản nếu chúng ta đọc thật chậm và chiêm ngắm hình ảnh đó. Làm sao Đức Chúa, Đấng Cứu Độ lại sinh ra trong hoàn cảnh khốn cùng như thế? Không một mái nhà để dừng chân, không một chiếc nôi để nằm.

Monstrance+for+adorationNằm trong máng cỏ” nghĩa là gì? Phải chăng Ngài đã khiêm hạ và trở nên nghèo hèn đến cùng tận để sẻ chia khổ đau của kiếp người? Còn hơn thế nữa! Ngài hóa mình để trở nên một thứ “cỏ thần thiêng” làm “thức ăn” nuôi dưỡng con người. Ngài đã tự nguyện dùng chính Thân Thể người để con người “đến mà ăn” (x.Mc 14,22) và được sống. Ngài trở thành Mục Tử nuôi sống đoàn chiên bằng chính thân mình Ngài. Ngài chọn một căn Nhà Tạm bé nhỏ làm chỗ ẩn thân. Hơn nữa, Ngài đã chấp nhận “cư ngụ”(x.Ga 1,14) ngay cung lòng của chúng ta khi chúng ta rước Thánh Thể – mà nhiều khi chẳng xứng đáng.

tải xuống (1)Nằm trong máng cỏ” nghĩa là gì? Phải chăng đó là sự vâng phục tuyệt đối thánh ý Chúa Cha khi Ngài chấp nhận Nhập thể để cứu nhân loại? Máng cỏ như báo trước hình ảnh khổ giá, nơi Ngài cũng bị con người bọc lại bởi vòng gai và đinh nhọn? Trên Thánh Giá, Ngài vẫn như một Hài nhi hiền lành trong máng cỏ khi giang tay ra để trao ban tình yêu và cả sự sống của Ngài mà không một lời oán thán. Ngài đã cho đi cả máu và nước của Ngài cho đến giọt cuối cùng.

Con Thiên Chúa đã giáng sinh thế đó, Ngài đến với con người trong một làng quê hẻo lánh. Chỉ những ai có tâm hồn khiêm hạ mới có thể nhận biết Ngài. Ngài đến trong bình an, trong thinh lặng, trong đêm tối để mang lại ánh sáng, tình yêu và sự sống cho nhân loại. Trong niềm vui của mùa Hồng ân cứu độ này, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm mầu nhiệm Nhập Thể và trở nên một máng cỏ sạch sẽ, một hang đá ấm áp để Vua vinh hiển ngự vào.

Sr Maria Nguyễn Thúy, Oa.

Trả lời