unnamedGiáo Hội đã thiết lập lễ Thánh Gia Thất để chỉ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của đời sống gia đình, khi mà những mối tương quan trong gia đình càng ngày càng trở nên lỏng lẻo và xa cách.

Nếu như đối với xã hội, gia đình là nền tảng thì đối với Giáo Hội, gia đình Kitô hữu cũng phải trở nên “nền tảng” giúp xây dựng và phát triển Hội Thánh. Để làm được điều đó, chúng ta hãy chiêm ngắm mẫu gương mà Mẹ Maria và Thánh Giuse để lại trong bài Tin Mừng hôm nay:

Trước hết, hãy biết mở lòng đón nhận và sống theo thánh ý Thiên Chúa, đặt tin tưởng vào chương trình quan phòng của Ngài. Chính niềm xác tín này đã giúp Thánh Gia dù gặp bao nhiêu vất vả, khó khăn trong cuộc sống dương thế vẫn giữ vững được tình yêu gia đình bền chặt, và trở nên gương mẫu tuyệt vời cho nhân loại noi theo. 

Thứ đến là hãy biết sống nhẫn nại, cảm thông và biết chấp nhận lẫn nhau. Theo thư của Thánh Phaolo Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê mà chúng ta lắng nghe hôm nay, Ngài đã khuyên nhủ các thành viên trong gia đình phải đối xử với nhau bằng cả những tâm tình ôn hòa, từ bi, nhân hậu, tha thứ cho nhau, chiụ đựng lẫn nhau (Cl 3, 12-13). Thử hỏi có người vợ, người chồng nào lại không muốn người bạn đời của mình đối xử với mình bằng những tâm tình như thế?

Và một điều nữa mà Thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải sống, đó là biết mở lòng đón nhận mọi người. Tình yêu của gia đình Thánh không đóng khung trong một gia đình nhỏ bé, nhưng mở rộng đến với mọi người và toàn thể nhân loại.

Là một gia đình Công giáo chúng ta được mời gọi đặt Chúa làm trung tâm đời sống gia đình để Ngài luôn đồng hành và làm chủ đời sống của từng thành viên. Chính vì thế, cầu nguyện chung trong gia đình, đi lễ ngày Chúa nhật là những yếu tố quan trọng và cần thiết để liên kết các thành viên trong gia đình lại với nhau nhờ bởi sức mạnh và ơn thiêng của Chúa.

Lạy Chúa! Chúa đã sinh ra trong một gia đình có Mẹ và Cha để dạy loài người bài học về tầm quan trọng của đời sống gia đình. Xin cho các gia đình hôm nay biết noi gương Thánh Gia: Sống quảng đại, yêu thương, quan tâm và tha thứ cho nhau. Xin Chúa đến ngự giữa các gia đình, bảo vệ và chúc lành cho họ, đặc biệt là các gia đình trẻ trong Thế Giới hôm nay. Amen

Sr Thérèse du Saint Sacrement, OA.

Trả lời