SUY NIỆM TUẦN II MÙA CHAY Mt 17,1-9

  1. Nhìn ngắm sứ điệp Mùa chay 2020

Thời gian này có biết bao thông tin sốt nóng về dịch bệnh Covid-19. Bình thường, tôi thấy sau giờ Lễ, hay giờ Kinh liên gia, Bà con giáo dân nơi Giáo họ ở vùng truyền giáo tôi đang sống, họ gặp gỡ nói chuyện với nhau một tí là về. Bữa nay tôi thấy không khí rộn hẳn lên, có những nhóm người nán lại hàng giờ để nói với nhau về Covid-19. Giới trẻ cũng vậy, có những bạn ngồi hàng giờ để lao vào tìm thông tin mới nhất về “con virus” này, rồi comment đủ thứ lên Facebook. Hy vọng giới tu sĩ không có ai bị “rơi vào” tình trạng này. 

Đọc và cầu nguyện với sứ điệp Mùa chay năm nay, tôi nhận ra rằng: Đức Thánh Cha Phanxicô cũng âm thầm cảnh tỉnh chúng ta: “Cuộc đối thoại mà Thiên Chúa muốn thiết lập với mỗi chúng ta qua mầu nhiệm Vượt qua của Con Ngài không giống như điều đã xảy ra với cư dân thành Athens, những người “chỉ để thời giờ bàn tán hay nghe những chuyện mới nhất. (Cv 17,21) Việc tán gẫu như vậy, được lôi kéo bởi sự tò mò trống rỗng và hời hợt, là đặc trưng cho tính thế gian của mọi thời đại; trong thời đại của chúng ta, nó cũng có thể dẫn đến việc sử dụng phương tiện truyền thông không đúng cách”. 

Quả vậy mở đầu Tin Mừng: “Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.” Chúa Giêsu đã dẫn bước và nhấn mạnh tầm quan trọng thinh lặng bên trong và bên ngoài để ta có thể lắng nghe được Lời Chúa. Với Ngài, chỉ trong thinh lặng, Lời Chúa mới tìm thấy nơi chúng ta một nơi để cư ngụ.

2. Nhìn ngắm Lời Chúa Cha

“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe Lời Người”. Khoảnh khắc Chúa Cha xuất hiện với lời Ngài làm các môn đệ kinh hoàng sấp mặt xuống đất. Đức Giêsu đã trấn an các ông: “Trỗi dậy đi, đừng sợ!”. Lặng lại ở đoạn này để nghe “tiếng cõi lòng” mình giải thích. Với tôi “mỹ từ” không diễn tả nổi khoảnh khắc này. Bởi khi ta thực sự đăt mình vào trong bối cảnh các tông đồ thì chính Chúa sẽ ghé thăm hồn ta và Ngài sẽ nhắn nhủ điều ta nên làm.

"Transfiguration" by Carl H. Bloch, Danish Painter, 1834-1890. Oil on Copper Plate. Public domain. Source: www.carlbloch.com.

“Transfiguration” by Carl H. Bloch, Danish Painter, 1834-1890. Oil on Copper Plate. Public domain. Source: www.carlbloch.com.

3. Nhìn lại chính mình bằng cầu nguyện

Để kết thúc, tôi xin mượn lời nhắn nhủ sau đây: “Muốn khơi dậy niềm tin, chúng ta phải kiên trì lắng nghe chính mình và những người chung quanh. Muốn lắng nghe, chúng ta phải cho nhau cơ hội, phải giúp nhau bày tỏ nỗi lòng của mình, kiên nhẫn chấp nhận người khác mà không xét đoán.

Hãy tương trợ nhau như những người bạn chân tình. Hãy dành thời gian để lắng nghe, để thông cảm, và qua sự thông cảm, hiểu nhau hơn. Xã hội này đã mang đến bao hiểu lầm và cãi vã, tới độ chúng ta không dám nói vì sợ bị hiểu lầm hay cụt hứng”. (Vương Thị Thanh Thanh Huyền, ACI. Kitô hữu trưởng thành tâm lý, tăng trưởng tâm linh. NXB Tôn Giáo).

Thiết nghĩ, mỗi người kitô hữu được Chúa Giêsu mời gọi đi theo Ngài một cách rất thực tế. Đã đến lúc chúng ta nên nghiêm túc làm một hành động gì đó cho mình nên “nghĩa thiết” trước mặt Chúa: có thể bằng sự thinh lặng, hy sinh, giúp đỡ âm thầm cho ai đó… theo quyết tâm riêng trong Mùa Chay này.

Sr. Hoàn OA

Trả lời