Chúa Nhật thường niên XIII A

Ai cho một trong những kẻ bé mọn dù chỉ là một ly nước lã, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.” 

cn-13-tn-aTrong một  xã hội với sự phát triển của công nghệ thông tin như ngày nay, có lẽ tôi phải dùng từ “vô cảm”. Tôi nhận ra và có lẽ không chỉ tôi nhưng bạn và mọi người cũng có thể nhận ra tình trạng này: Con người ngày càng trở nên thờ ơ, sống theo chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa Mackeno (mặc kệ nó). Nói là tụ tập bạn bè tán gẫu, tâm sự nhưng kỳ thực điều đầu tiên là câu hỏi “password wifi ở đây là gì ?” rồi cúi đầu, ngó chăm chăm vào màn hình điện thoại smarphone, Ipad… Những người bạn ngồi gần mà tai người nào cũng gắn tai nghe, các cặp tình nhân ngồi tựa đầu âu yếm nhưng không còn thủ thỉ những lời yêu thương thay vào đó là gián mắt vào màn hình điện thoại. Bũa cơm gia đình, vợ nói  chuyện học của con, chồng liếc vào màn hình, hay ngược lại ….Kết quả của lối sống này là gì nếu không phải là một xã hội thiếu vắng tình thương, sự quan tâm chia sẻ, và ích kỷ, thờ ơ lên ngôi.

Chúng ta sống với nhau nhất thiết phải vậy sao? Chúng ta đang sợ mất thời gian với những cuộc đối thoại gặp gỡ, chào hỏi, đón tiếp, chia sẻ với nhau sao? Thay vào đó chúng ta lấy lý do là bận, là phải trả lời tin nhắn gấp cho đối tác làm ăn … Nhưng tất cả chỉ là biện minh để được sống ảo với những dòng chát chít …..

Chúng ta có bao giờ tự hỏi rằng đã lúc nào tôi quảng đại đón tiếp một ai đó trong nhà  mình, cho họ ăn uống thôi chứ chua nói đến việc chúng ta phải quan tâm tới nhu cầu và đáp ứng với khả năng có thể…Hay có chăng thì chúng ta chỉ chú ý tiếp đón những người giàu… còn người nghèo, người kém may mắn chúng ta tiếp đón họ thế nào?  hay để họ ở đâu?

Và phải nói rằng dĩ nhiên với cái nhìn  thực tế, khi đón tiếp chúng ta sẽ mất mát: mất thời gian, tiền của, mất công, ….và thường thì cái mất chúng ta thấy và thấy rõ còn cái được chúng ta lại không nhìn ra.

Lời Chúa hôm nay nhắc lại và khẳng định rằng: dù chỉ là một ly nước lã chúng ta cho đi chúng ta cũng không mất phần thưởng.

Lạy Cha, xin cho chúng con nhớ rằng những người sống chung quanh chúng con đều là anh em cùng một Thiên Chúa. Xin Cha giúp chúng con biết yêu thương và tếp đón ân cần tất cả anh chị em chúng con gặp gỡ. Amen

Maria Trần Soa, tập sinh OA

 

Trả lời

Sự kiện
Th8
15
T4
all-day Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Th8 15 all-day
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời Ngày 1-11-1950, đúng vào dịp lễ Các Thánh Nam Nữ, Đức Thánh Cha Piô XII long trọng tuyên bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời: “Thánh Mẫu[...]
Th8
27
T2
all-day Thánh Mô-ni-ca
Thánh Mô-ni-ca
Th8 27 all-day
Thánh Mô-ni-ca
  Thánh Mô-ni-ca (322?-387) H oàn cảnh cuộc đời Thánh Monica đã có thể biến ngài thành một người vợ hay mè nheo, một nàng dâu nhiều cay đắng và một người mẹ tuyệt vọng,[...]