Lễ Chúa Hiển Dung

BienHinh6-8aLễ Hiển Dung được Giáo Hội cử hành 40 ngày trước lễ Suy Tôn Thánh Giá nhằm giúp các tín hữu vững tin và hiểu hơn về mầu nhiệm Thập Giá của Đức Giêsu. Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta cùng lên núi với Đức Giêsu để chiêm ngưỡng vinh quang của Đức Giêsu, để được biến đổi khi đi vào mầu nhiệm thần linh với Ngài. Từ đó, chúng ta đi theo và vâng theo thánh ý Chúa cho đến trọn con đường.

Sau khi tiên báo cuộc thương khó lần thứ nhất, tại sao Đức Giêsu lại muốn tỏ mình ra cho các môn đệ? Nhưng Ngài không làm cách công khai mà hoàn toàn bí mật và riêng tư ? Vậy thì đây là một biến cố cực kì quan trọng vì chỉ có 3 môn đệ được phúc đi theo Ngài lên núi và chứng kiến giờ phút huy hoàng ấy. Trước mặt các ông, Ngài tỏ hiện thần tính trong con người của mình: “dung nhan Ngài chói lọi như mặt trời, y phục Ngài trở nên trắng tinh như ánh sáng” ( Mt 17, 2). Cuộc đàm đạo với ông Môsê và Êlia dường như minh chứng rõ hơn về nguồn gốc của Ngài: Ngài chính là Đấng Mêsia phải đến mà các ngôn sứ đã loan báo trong Cựu Ước. Bên cạnh đó, Ngài cũng được chính Chúa Cha giới thiệu cho các môn đệ: “ Đây là con Ta yêu dấu!”( Mt 17,5). Ngoài ra, những chi tiết như ngọn núi, đám mây khiến chúng ta liên tưởng đến sự hiện diện của Thiên Chúa trong Cựu Ước. Khi xưa, Môsê được xem thấy Đức Chúa trong cuộc thần hiện trên núi Xinai thì nay, các môn đệ được xem thấy khuôn mặt Thiên Chúa qua dung mạo của Đức Giêsu. Hôm nay, bí mật Cựu Ước đã được vén màn, Đấng Kitô đã xuất hiện, vinh quang Thiên Chúa đã toả lan. Biến cố trọng đại này tiên báo về ngày Phục Sinh phía trước nhưng bóng mờ của Thập Giá không xa đang chờ đợi phải vượt qua.

Hôm nay, Đức Giêsu cũng mời gọi cách riêng mỗi người chúng ta lên núi với Ngài để chiêm ngắm vinh quang của Ngài, cùng bước vào đám mây thần linh với Ngài. Nhờ đó, chúng ta được đổi mới tâm hồn, được trở nên rực sáng vì được thông phần thần tính với Ngài. Chúng ta cũng sẽ thốt lên: “ Thưa thầy, chúng con ở đây thật là hay!”(Mt 17,4).  Còn gì bằng khi ở lại trong Giêsu và cả tình yêu trọn vẹn của Chúa Cha bao phủ. Nhưng không có vinh quang nào mà không qua đau khổ! Việc Đức Giêsu cho nếm trước ánh sáng Phục Sinh là mặc khải về Nước Trời và cuộc quang lâm của Người, nhằm giúp chúng ta xác tín hơn về hiện tại và tin tưởng vào tương lai. Ngài mời gọi chúng ta trở về với thực tại, xuống núi để bước vào thế giới, nơi mà Thập Giá đang chờ đợi chúng ta.

Đời sống của người tông đồ được bén rễ trong hai chiều kích chiêm niệm và hoạt động: vừa đi vào thinh lặng để nghe Lời và chiêm ngắm Lời, để Lời biến đổi con người ta; vừa dấn thân vào thế gian để hy sinh và mang lấy thập giá của kiếp người. Thế giới này sẽ qua đi và chỉ có sự sống chung cuộc mới tồn tại mãi. Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy can đảm bước theo Đức Giêsu vì chính Ngài đã trải qua tất cả và đã chỉ cho ta ánh sáng cuối con đường.

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa vì nhờ Ngài mà chúng con được làm con cái Chúa Cha, được thông phần vào sự sống thần linh với Ba Ngôi Cực Thánh. Xin cho chúng con biết dành thời giờ để ngồi bên Chúa, lắng nghe tiếng Chúa trong mỗi người chúng con, để được thêm lửa dấn thân cho mọi người. Amen.

Maria Nguyễn Thuý – tập sinh OA

Trả lời

Sự kiện
Th8
15
T5
all-day Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Th8 15 all-day
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời Ngày 1-11-1950, đúng vào dịp lễ Các Thánh Nam Nữ, Đức Thánh Cha Piô XII long trọng tuyên bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời: “Thánh Mẫu[...]
Th8
27
T3
all-day Thánh Mô-ni-ca
Thánh Mô-ni-ca
Th8 27 all-day
Thánh Mô-ni-ca
  Thánh Mô-ni-ca (322?-387) H oàn cảnh cuộc đời Thánh Monica đã có thể biến ngài thành một người vợ hay mè nheo, một nàng dâu nhiều cay đắng và một người mẹ tuyệt vọng,[...]