Dấu ấn

IMG_0438Bầu trời ngày hôm ấy thật trong sáng. Nắng lên nhưng dịu nhẹ chứ không gay gắt. Một niềm vui cho ngày hôm nay chăng! Chắc chắn là niềm vui lớn rồi. Bởi chính ngày hôm ấy, ngày 26/08/2017, ngày mà Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời hân hoan mừng bốn thành viên của mình tuyên khấn:

hai tiên khấn:

Sr Maria Chúa Quan Phòng TRẦN Thị Soa

Sr Maria Chúa Chiên Lành NGUYỄN Thị Thuỷ

và hai vĩnh khấn:

Sr Agata Mình Máu Chúa Kitô NGUYỄN Thị An Lành 

Sr Anna Chúa Kitô PHẠM Thị Thùy Dung

tại nhà thờ giáo xứ Fatima – Bình Triệu.

Khuôn viên giáo xứ hôm ấy nhộn nhịp hơn mọi ngày. Tiếng cười, tiếng chào hỏi và cả những câu chuyện giữa người thân quen, cũng như người mới gặp nhau lần đầu làm cho bầu khí sáng sớm tràn ngập niềm vui. Cha mẹ, anh chị em, thân nhân của bốn khấn sinh rất phấn khởi, hạnh phúc, tất cả hiện rõ trên nét mặt của mỗi người.

Niềm vui càng lớn hơn khi mà lần đầu tiên Hội Dòng tại Việt Nam có sự kết hợp Thánh Lễ tiên khấn và vĩnh khấn. Lần đầu tiên kết hợp nhưng có thể nói rằng Thánh Lễ “đẹp” trong từng chi tiết.

Cha chủ tế Tôma Vũ Quang Trung, Đại diện Giám mục Đặc trách Tu sĩ Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Thư ký Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và nguyên là Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam. Hơn 30 linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, quý ông bà cố, ân nhân, thân nhân của bốn khấn sinh cùng quý khách mời đã sốt sắng tham dự thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho khấn sinh.

« Lòng hân hoan con bước vào cung điện nhà Chúa, dâng lên Chúa bài ca cảm tạ biết bao ân tình Chúa đã tặng IMG_0047ban…. » Trong tiếng hát du dương, linh thánh của bài ca nhập lễ đoàn rước lễ nghi tiến vào nhà thờ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế mời gọi chị em và cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Ngài đã đổ tràn trên Giáo hội, cách riêng cho Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời hôm nay.

Với lời đáp trả của Samuel trong bài đọc 1, tâm tình chị em khấn sinh cũng thưa vâng như trong lời bài hát đáp ca: Con thưa cùng Chúa. Này con xin đến để thi hành, thi hành thánh ý Cha.”

Đoạn Tin Mừng của Thánh Gioan cho các chị em ý thức rằng chính tình yêu Thiên Chúa đã chọn các chị em : “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái…” Với bài giảng thật sâu sắc và ý nghĩa, cha Toma nhấn mạnh đến ý nghĩa của ba Lời Khấn: Khiết tịnh, Nghèo khó, Vâng phục. Các chị em tuyên khấn là những người muốn dành trọn tình yêu và con người cho Thiên Chúa. Cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình, các chị em đã mau mắn đáp lại tình yêu đó.

Tiếp theo là Nghi thức tuyên khấn lần đầu và khấn trọn đời. Khấn lần đầu quan trọng đối với từng chị em, vì có thể coi đây như là mối tình đầu dành cho Chúa Kitô, là mối tình không bao giờ quên ! Khấn trọn là bước quyết định, là đỉnh cao và khởi đầu của sự trao hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa. Hình ảnh các chị khiêm nhường phủ phục diễn tả sự vâng phục tuyệt đối thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa.

IMG_0136Trước sự hiện diện của Ba Ngôi Cực Thánh … con là nữ tu … con tuyên khấn: con xin hứa cùng Thiên Chúa sống vâng phục, khó nghèo, khiết tịnh theo tu luật Thánh Augustinô và Hiến Pháp của Hội Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời …” Trước mặt đại diện Giáo Hội và trong tay chị Bernadetta ZEDIU, Bề Trên Giám Tỉnh, đại diện Bề Trên Tổng Quyền, các chị em đã nói lên lời cam kết của mình. Các khấn sinh – những con người bất toàn, biết mình không bao giờ trung tín trọn vẹn, nhưng vẫn nói lên lời khấn hứa, vì chị em chúng con luôn tin tưởng, hy vọng và phó thác vào Lòng Thương Xót của Chúa và của Hội Dòng trên cuộc đời của chúng con.

Cùng với nghi thức ký vào bản giao ước tuyên khấn trên bàn thờ, ca đoàn đã mang lại cho chị em khấn sinh cũng như cộng đoàn một tâm tình gắn kết qua lời hát Từ đây Chúa ơi trọn đời con xin thuộc về Chúa. Xin Chúa giúp con giữ trọn lời thề, mà con đoan hứa hôm nay.”

Nghi thức được tiếp tục với phần trao nhẫn giao ước. Cha chủ tế trao cho các chị em chiếc Nhẫn Giao Ước, chiếc nhẫn mà các chị được đón nhận hôm nay chính là hành trang để nhắc nhớ các chị em về mối dây liên kết chặt chẽ với Đức Kitô và sống thuộc về Ngài. Cha cũng trao cho chị em Thánh Gía, dây chuyền Thánh Gía, Luật Sống và Nến. Tất cả là dấu chỉ và hành trang cho chị em.

Kết thúc phần tuyên khấn chị em khấn sinh được đón nhận cử chỉ hôn chúc bình an của chị em trong Hội Dòng. Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Niềm vui nối tiếp bằng bữa tiệc « Agape » với sự tham dự của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Ông Bà Cố, thân nhân của khấn sinh, quý khách và toàn thể chị em trong Hội Dòng.

Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng, bước hiên ngang trên đường truyền giáo. Kìa đồng lúa bát ngát chín vàng, từng nhành lúa đong đưa nhịp nhàng báo trước một mùa gặt bội thu…” Đó là lời sai đi truyền giáo dành cho tất cả các Kitô hữu, và hôm nay, lời này được dành cách đặc biệt cho bốn chị em vừa mới tuyên khấn. Nguyện chúc các chị em luôn được hạnh phúc trong đời dâng hiến và tỏa sáng tình yêu Chúa giữa cuộc đời hôm nay.

Sr Maria Trần Soa, OA

IMG_0031 IMG_0049

IMG_0064 IMG_0128 IMG_0131 DSC_0159

IMG_0149 IMG_0198

IMG_0271 IMG_0302

IMG_0312 IMG_0329

Trả lời

Sự kiện
Th8
15
T5
all-day Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Th8 15 all-day
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời Ngày 1-11-1950, đúng vào dịp lễ Các Thánh Nam Nữ, Đức Thánh Cha Piô XII long trọng tuyên bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời: “Thánh Mẫu[...]